Có nên mua nhà đất thời điểm này

Có nên mua nhà đất đầu tư vào thời điểm hiện tại ? Đây là câu hỏi mà sohongrieng.com nhận được rất nhiều từ các anh chị khách hàng thời hiện tại. Và câu hỏi này cũng đang là chủ đề được đông đảo mọi người thảo luận và phân tích ở các diễn đàn Bất động sản trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay. Anh chị khách hàng có thể tham khảo bài phân tích dưới đây để đưa ra những quyết định phù hợp với kế hoạch đầu tư của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

- Những sai lầm khi đầu tư bất động sản.

- Tìm nhà đất theo yêu cầu khách hàng miễn phí.

Tại sao mọi người đều quan tâm đến việc đầu tư tài chính.

Đầu tư tài chính là gì ?

Đầu tư tài chính là việc bạn sử dụng khoản tiền được gọi là “nhàn rỗi” để đầu tư vào các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường ngoại hối, vàng, bất động sản,…để tìm kiếm thêm những khoản thu nhập. Gần gũi hơn thì đây là hình thức tiền đẻ ra tiền một cách trực tiếp mà người đầu tư không cần phải tham gia trực tiếp các hoạt động kinh doanh hay bất cứ hình thức lao động nào khác. Một khái niệm gần giống với “đầu tư tài chính” đó là “đầu cơ” ngày càng được sử dụng phổ biến. Chúng ta phải có sự phân biệt giữa hoạt động “đầu tư tài chính” với “đầu cơ”.

Đầu cơ là việc mua vào với số lượng lớn, thậm chí cực lớn, với mục đích tạo sự khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá lúc bình thường rồi bán. Đầu cơ là hành vi nguy hiểm cho xã hội, không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng do biến động của giá cả mà còn làm cho hoạt động của thị trường căng thẳng, mất ổn định, gây khó khăn cho việc điều tiết thị trường của Nhà nước. Do vậy, hành vi đầu cơ được quy định là phạm tội trong Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2015.

Tại sao bạn nên đầu tư tài chính ?

Việc đầu tư tài chính giúp mọi người có thêm nguồn thu nhập thụ động, nhanh chóng đạt được các kế hoạch tài chính và gia tăng tài sản, ngoài ra việc đầu tư là hình thức mọi người dùng để “phòng thủ” trước tình hình lạm phát hiện nay.

Nói thêm, đầu tư cũng là một trong những tác nhân dẫn đến sự phân hóa mạnh mẽ giữa các tầng lớp trong xã hội hiện nay. Việc đầu tư tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau giúp người giàu ngày càng giàu, còn những người khó khăn về tài chính thì chỉ có một nguồn thu nhập và luôn để dòng tiền bị động.

Đầu tư vào kênh nào

Bạn đang đầu tư vào kênh tài chính nào dưới đây ?

 

Các kênh đầu tư cá nhân phổ biến nhất hiện nay.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có nhiều kênh đầu tư nhưng phổ biến như: Bất động sản, gửi tiết kiệm, chứng khoán, vàng. Vậy ưu và nhược điểm của từng loại như thế nào.

Gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đây là kênh đầu tư phổ biến, quen thuộc nhất đối với nhà đầu tư, mang lại thu nhập ổn định.

Ưu điểm: Tính an toàn cao, thu nhập ổn định, tính thanh khoản cao, không cần phải cân nhắc quá nhiều vì các ngân hàng đều có bảo hiểm cho tiền gửi tiết kiệm. 

Nhược điểm: Giảm lãi suất tiết kiệm ngân hàng đang là xu hướng từ nhiều năm trở lại đây và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu như năm 2011 lãi suất 12 tháng lên tới 18%/năm thì hiện tại lãi suất chỉ giao động quanh 6% cho khoản tiền gửi 12 tháng. Trong khi rủi ro về lạm phát luôn hiện hữu, hiện nay, lạm phát được dự báo 4%/năm. Như vậy lãi suất thực dành cho nhà đầu tư chỉ còn 2%/năm.

Đầu tư Vàng.

Vàng là kênh tích trữ ưa thích của người dân Việt Nam từ xa xưa.

Ưu điểm: Vàng được xem là kênh trú ẩn an toàn khi nền kinh tế ẩn chứa nhiều bất ổn, nguy cơ lạm phát tăng cao.

Nhược điểm: Ở Việt Nam muốn đầu tư vàng chỉ có cách mua vàng vật chất, điều này gây khó khăn cho việc bảo đảm an toàn, mua bán vì thế khó khăn hơn. Ngoài ra giá vàng chịu ảnh hưởng của điều hành chính sách từ Chính Phủ, nên tại nhiều thời điểm giá vàng trong nước thường chênh cao hơn thế giới, ngoài chênh lệch giá mua – bán thường bất định và phụ thuộc vào bên bán. Việc đầu cơ vàng rất khó khăn và rủi ro cao do rất khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống của giá vàng, cũng như chu kỳ kinh tế vốn ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng.

Kênh đầu tư chứng khoán.

Đây là kênh đầu tư rất phổ biến và lâu đời trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam kênh đầu tư này chưa được nhiều người tham gia.

Ưu điểm: Là kênh đầu tư linh hoạt, thanh khoản cao, không đòi hỏi vốn lớn. Khả năng sinh lời cao nếu nhà đầu tư có kiến thức, tầm nhìn dài hạn.

Nhược điểm: Thị trường trong ngắn hạn luôn biến động, do nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô, kinh tế thế giới, tình hình nội tại của chính doanh nghiệp đầu tư, ngoài ra còn yếu tố tâm lý. Nhà đầu tư cá nhân thường chịu chi phối của tâm lý đám đông, tâm lý đầu cơ ngắn hạn.

Để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả, sinh lời dài hạn, đòi hỏi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, hiểu rõ môi trường vĩ mô, hiểu rõ cổ phiếu của công ty mình đầu tư như đặc thù ngành, tiềm năng tăng trưởng, khả năng cạnh tranh…v…v…

Kênh đầu tư bất động sản.

Đầu tư bất động sản, sở hữu bất động sản vốn là kênh đầu tư đặc biệt được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Á và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Chịu ảnh hưởng bởi tâm lý thích sở hữu đất đai và xu hướng tăng giá về dài hạn của bất động sản, vì thế là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn.

Ưu điểm của kênh đầu tư bất động sản.

- Bất động sản có tính chất khan hiếm vì không thể tạo thêm và không bao giờ có 2 bất động sản giống nhau.

- Nhà đất ở là nhu cầu thiết yếu của con người, ai cũng mong muốn đạt được nhu cầu này.

- Có đa dạng loại hình đầu tư bất động sản để nhà đầu tư lựa chọn.

- Tính ổn định giá trị cao và khả năng mang lại lợi nhuận lớn.

- Có thể mua được bất động sản thấp hơn giá trị thực tế của nó.

- Dễ dàng thế chấp ngân hàng.

Nhược điểm của kênh đầu tư bất động sản.

- Số vốn đầu tư cao hơn so với các kênh đầu tư khác ở trên.

- Tính thanh khoản của bất động sản không cao. Bởi bất động sản là sản phẩm có giá trị cao vì vậy khó có thể chuyển đổi giá trị bất động sản sang tiền mặt trong thời gian ngắn so với các kênh đầu tư khác.

Ngoài các kênh đầu tư phổ biến được nhiều người biết ở trên, trong vài năm trở lại đây cũng có xuất hiện thêm một số kênh đầu tư khác như: Kênh đầu tư ngoại hối, Kênh đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên các kênh đầu tư này đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được Nước ta công nhận vì vậy chưa có các văn bản/chế tài nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần cẩn thận khi tham gia vào các kênh đầu tư này.

XEM THÊM: Các loại hình nhà đất nổi bật trên thị trường hiện nay.

Tại sao nhiều người chọn kênh đầu tư nhà đất.

Mặc dù các kênh đầu tư tài chính ở trên đều có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng theo thống kê online của sohongrieng.com thực hiện vào tháng 3/2021 với hơn 5000 người tham gia, có hơn 70% số người được hỏi đều đang đầu tư nhà đất, gần 30% còn lại đang đầu tư các kênh khác nhưng gần như đều có mục đích kiếm tiền để mua nhà đất. Dưới đây là một lý do chính khiến mọi người luôn chọn nhà đất là kênh đầu tư tài chính cá nhân.

- Nhà đất là nhu cầu thiết yếu của mọi người. Nhu cầu nhà ở luôn tồn tại, mặc khác trong khi dân số ngày càng tăng nhưng đất thì ngày càng bị thu hẹp.

- Đầu tư nhà đất không cần có quá nhiều kiến thức chuyên môn để bắt đầu, trong khi hầu hết các kênh đầu tư khác bạn phải có kiến thức tài chính, am hiểu thị trường, phân tích thị trường kinh tế không chỉ trong Nước mà còn cả biến động của kinh tế thế giới….

- So với các kênh đầu tư khác thì đầu tư nhà đất có tình ổn định giá trị cao.

- Hạ tầng giao thông liên kết vùng ngày càng phát triển tạo nên các khu đô thị, khu công nghiệp, vùng đô thị mới, tỉ lệ đô thị hóa ngày cao… nhu cầu nhà ở ngày càng tăng, đây là một trong những yếu tố giúp nhà đất luôn tăng giá trị.

- Đầu tư nhà đất dễ dàng sử dụng đòn bẩy tài chính.

- Có thể dùng nhà đất để làm tài sản thế chấp để mua một tài sản khác hay đầu tư vào một kênh khác.

- Giá mua bán đa dạng, linh hoạt. Mua nhà đất bạn có thể “thương lượng” và có thể mua được giá thấp hơn thị trường. Nhưng với các kênh đầu tư khác thì không thể.

- Đa dạng loại hình đầu tư.

- Có thể tạo ra nguồn thu nhập khác ngay trên nhà đất đang sở hữu mà không cần phải bán nó.

quyết định đầu tư nhà đất

Trên là các lý do phổ biến khiến nhiều người quyết định chọn kênh đầu tư nhà đất.

 

Có nên mua nhà đất đầu tư vào thời điểm hiện tại không.

Hiện nay, thị trường nhà đất tại Việt Nam cởi mở hơn với đa dạng loại hình đầu tư nhà đất và lan rộng phát triển trên khắp các vùng miền cả Nước chứ không chỉ tập trung ở một số khu đô thị lớn như lúc trước. Chính vì vậy mà thị trường nhà đất xuất hiện nhiều cơ hội đầu tư hơn.

Với câu hỏi có nên mua nhà đất đầu tư ở thời điểm này không ? Dựa vào các yếu tố trên chúng ta có thể đưa ra câu trả lời là luôn luôn có. Tuy nhiên mua ở đâu, đầu tư vào loại hình nhà đất nào, phân khúc nào, thời hạn đầu tư bao lâu, kế hoạch sử dụng đòn bẫy tài chính…. Thì mọi người cần phải tìm hiểu thêm tin tức thị trường và lên kế hoạch đầu tư trước khi có những quyết định cụ thể.

Các lưu ý để mua nhà đất đầu tư hiệu quả.

Để kế hoạch đầu tư nhà đất được hiệu quả và an toàn, người mua cần tìm hiểu rõ các yếu tố sau trước khi quyết định xuống tiền.

Có kế hoạch đầu tư cụ thể.

- Đầu tư vào loại hình nhà đất nào: Đất nền, nhà phố, căn hộ chung cư… cần nắm được ưu và nhược điểm của từng loại hình cụ thể.

- Đầu tư theo lãi vốn hay dòng tiền ? Nếu là dòng tiền thì kế hoạch sử dụng nhà đất như thế nào ?

- Phân khúc đầu tư: Thấp – Trung – Cao Cấp.

- Số tiền dùng để đầu tư là bao nhiêu.

- Kế hoạch sử dụng đòn bẫy tài chính như thế nào ? Nếu có.

- Thời gian đầu tư trong bao lâu ( từ 3 – 5 năm là thời gian hợp lý). Nhà đầu tư không nên đầu tư theo kiểu lướt sóng nếu không có kinh nghiệm.

Tìm hiểu khu vực/địa phương chuẩn bị đầu tư.

- Tiềm năng phát triển kinh tế xã hội: Phát triển du lịch, khu công nghiệp,…

- Các thông tin/chính sách của nhà Nước với địa phương.

- Quy hoạch nhằm phát triển kinh tế khu vực: Khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, trung tâm thương mại….

- Các quy định về pháp lý nhà đất địa phương: Quy định về phân lô tách thửa, mật độ xây dựng, quy định hoàn công nhà ở…..

- Thị trường nhà đất tại khu vực thời điểm hiện tại như thế nào ? Giá nhà đất bao nhiêu ?

Thông tin sản phẩm nhà đất/dự án chuẩn bị đầu tư.

- Vị trí nhà đất, quy mô dự án và môi trường xung quanh.

- Giá bán và phương thức thanh toán.

- Pháp lý nhà đất như thế nào ? Có đúng với các quy định của pháp luật hay không ? Có được ngân hàng bảo lãnh hỗ trợ không ?

- Tiến độ triển khai hạ tầng nếu đầu tư tại các dự án. ( Nên thường xuyên kiểm tra )

- Chủ đầu tư dự án là ai ? Có uy tín không ?

- Kết nối hạ tầng giao thông của dự án với khu vực.

- Các tiện ích nội khu và xung quanh dự án.

- Đọc lý hợp đồng mua bán trước khi ký kết.

Câu hỏi cần được trả lời trước khi quyết định mua nhà đất đầu tư.

- Pháp lý nhà đất có rõ ràng không ? ( nguồn gốc sử dụng đất, quy hoạch, mật độ xây dựng…)

- Các yếu tố giúp tăng giá trị nhà đất là gì ? (vị trí đẹp, dân cư đông đúc, gần trung tâm thương mại…)

- Bán lại nhà đất đó cho ai ?

- Đối với các dự án nhà đất ở tỉnh thì ai sẽ về đó ở ? Yếu tố kéo dân về ở là gì ? Họ có đủ tài chính để mua không ?

- Tính thanh khoản của nhà đất có cao không ?

Mặc khác, nhà đầu tư không nên dồn hết vốn để đầu tư vào cùng một loại hình, cùng một dự án nhà đất. Vì nhà đất là sản phẩm có giá trị cao nên nếu nhà đầu tư bỏ chung tất cả trứng vào một rổ vậy khi xảy ra vấn đề gì đột xuất thì khó mà xoay sở kịp. Thêm nữa nhà đầu tư cần quan sát, tham khảo thêm các thông tin, tin tức thị trường nhà đất từ nguồn uy tín có cơ sở để những quyết định phù hợp. Tuyệt đối không mua theo tâm lý đám đông dựa trên những thông tin thiếu cơ sở mang hình thức “lùa gà”.

Một số thị trường nhà đất nhà đầu tư có thể tham khảo.

Khu vực quận 9 – Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Sau khi gộp 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 thành thành phố Thủ Đức thì giá nhà đất tại các khu vực này có những bước tăng giá đáng kể. Trong đó khu vực Quận 9 nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ quỹ đất còn nhiều, giá còn nhà đất còn mềm và có nhiều yếu tố tăng giá trị trong tương lai như: Khu công nghệ cao, Vành đai 2, 3,….

XEM THÊM: Các thông tin liên quan về thành phố Thủ Đức.

Khu vực Đồng Nai.

Với bất động sản vùng ven ở Phía Nam, Đồng Nai là khu vực nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nhà đất nhờ những yếu tố cực kỳ thuận lợi từ vị trí địa lý, nội lực kinh tế địa phương cho đến các công trình hạ tầng. Nổi bật tại thị trường bất động sản Đồng Nai là khu vực Long Thành và Nhơn Trạch.

XEM THÊM: Tiềm năng thị trường nhà đất Đồng Nai.

Khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh có thế mạnh về phát triển công nghiệp, kinh tế biển, du lịch, khai thác lọc hóa dầu và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bất động sản. Trong thời gian qua, nhờ liên tục có nhiều quyết sách thúc đẩy việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, Bà Rịa – Vũng Tàu đã trở thành địa phương có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển, đồng bộ.

Những ưu thế về vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng ở Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các dự án bất động sản lớn tại đây. Thời gian qua, nhiều tập đoàn lớn như: Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh, Đất Xanh,... đang nghiên cứu và đầu tư những dự án khu đô thị quy mô tại Bà Rịa - Vũng Tàu

XEM THÊM: Tiềm năng bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu.

Khu vực phía Bắc.

Tại khu vực phía Bắc, không ít địa phương đang được dự báo là vùng trũng hút vốn của nhà đầu tư. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, các tỉnh mới phát triển gồm Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư bất động sản chảy mạnh vào các tỉnh này trong thời gian gần đây. Các tỉnh này hiện nay được đầu tư mạnh để phát triển công nghiệp song song với phát triển hạ tầng đô thị nên giá đất đai tăng mạnh trong những năm qua. Bên cạnh các tỉnh mới phát triển thì 2 tỉnh duyên hải là Quảng Ninh và Hải Phòng tiếp tục là những điểm nóng của thị trường bất động sản phía Bắc.

Khách hàng có có nhu cầu hỗ trợ tư vấn các vấn về mua bán nhà đất, thi tức thị trường hoặc các vấn đề khác liên quan có thể liên hệ hỗ trợ bằng cách:

 

Tin tức bất động sản

Dự án bất động sản

phone
phone