Kinh nghiệm khi mua nhà đất

Nhu cầu về mua bán nhà đất ngày càng tăng cao đặc với các khu vực thành phố.  Việc để sở hữu một bất động sản phù hợp với yêu cầu của người mua đã khó chứ chưa nói đến chuyện mua được giá tốt. Bài viết này Sohongrieng.com xin chia sẻ những điều cần làm cơ bản để người mua có thể tìm được một bất động sản đúng nhu cầu mà được giá hợp lý. Lưu ý bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo.

1. Cách tìm nguồn thông tin đáng tin cậy.

Môi giới nhà đất khu vực bạn xác định mua là giải pháp nhanh chóng để tìm mua nhà đất. Nhưng bạn nên chọn những môi giới làm việc có tâm và có sự tin tưởng. Vì hiện nay xảy ra không ít trường hợp môi giới lừa đảo người mua. Ngoài ra người mua cũng nên tham khảo thị trường khu vực định mua bằng các trang quang cáo, báo chí hoặc những trang bất động sản online nhằm giúp người mua có thể lọc tìm những bất động sản tiềm năng, phù hợp một cách nhanh nhất.

Lưu ý: Khi làm việc với môi giới khách hàng hãy làm việc có tâm, thân thiệt và thiện chí để dễ dàng nhận lại được sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình của môi giới.

Môi giới nhà đất khu vực bạn xác định mua là giải pháp nhanh chóng để tìm mua nhà đất

Môi giới nhà đất khu vực bạn xác định mua là giải pháp nhanh chóng để tìm hiểu thông tin.

 

2. Đừng xem chỉ một sản phẩm nhà đất.

Trong quá trình tìm mua nhà đất, người mua nên tìm kiếm càng nhiều nhà đất càng tốt để có thêm nhiều sự lựa chọn. Người mua sẽ so sánh được căn nào tốt hơn căn nào. Tuy hơi tốn thời gian nhưng sẽ giúp ích khá nhiều cho người mua trong quá trình mua bán. Giúp người mua nhà đất an tâm hơn.

Lưu ý: Khi đi xem nhà bạn nên có người thân hoặc bạn bè đi kèm để có được cái nhìn khách quan từ người khác. Không nên đi xem một mình.

3. Lựa chọn thời điểm xem nhà đất.

Người mua nên lựa chọn đúng thời điểm xem nhà để có thể đánh giá được mực độ ảnh hưởng của căn nhà với môi trường xung quanh tránh được những phiền phức không đáng có khi sở hữu.

- Xem nhà vào thời tiết nắng to hoặc mưa lớn để biết được nhà có bị oi bức hoặc bị ngập nước hay không.

- Xem nhà vào thời điểm tan ca nhằm đánh giá được lưu lượng giao thông nếu bạn có ý định kinh doanh buôn bán. Nếu mua để ở người xem sẽ biết mức độ ảnh hưởng của tiếng ồn, khói bụi ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Thời điểm xem nhà

Tình trạng ngập lụt thường xuyên xảy ra ở các thành phố lớn.

 

4. Xem xét nội thất và kiến trúc căn nhà.

Công năng sử dụng phù hợp là một trong bốn yếu tố chính của xây dựng. Vì thế, bạn nên xem xét kiến trúc ngôi nhà có phù hợp với gia đình hay không, có cần sửa chữa hay thay thế gì không.

Hầu hết những người mua nhà đều muốn kiến trúc phù hợp với phong thủy phải phù hợp với bản thân. Tuy nhiên vấn về đó hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Quan trọng là bạn cần xem xét tính hợp lý để có thể đưa ra thỏa thuận phù hợp với chủ nhà.

Xem thêm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng: TẠI ĐÂY.

 

5. Tham khảo những cư dân cạnh nhà đất đó.

Việc tham khảo những cư dân cạnh nhà đất đó sẽ mang lại cho người mua những thông tin cực kì hữu ích về nhà đất cũng như khu vực đó.

Những dân cư cạnh đó sẽ cho bạn biết được lịch sử căn nhà, nguyên nhân chủ bán, giá bán qua các thời điểm, thời gian rao bán, lượng khách mua đến xem, tình hình an ninh khu vực, mức độ dân trí khu vực…. Những thông tin trên không bao giờ là thừa trước khi bạn quyết định đặt bút ký hợp đồng cọc.

Tham khảo cư dân gần đó

Việc tham khảo dân cư xung quanh sẽ mang lại cho khách hàng những thông tin hữu ích.

 

6. Vị trí nhà đất và tiện ích xung quanh sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của bạn.

Dù nhà mới hay cũ, vị trí tự nhiên của nhà đất là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà ai cũng phải quan tâm. Tuy nhiên rất nhiều người mua bỏ qua hoặc xem nhẹ nó, sau này ảnh hưởng đến những sinh hoạt thường ngày của cá nhân hay gia đình người mua.

Vì thế người mua nên tim hiểu xem căn nhà này có gần nơi làm việc hoặc giao thông thuận tiện di chuyển đến nơi làm việc, gần trường học của con, gần bệnh viện, chợ, siêu thị, khu vui chơi giải trí….

Những vị trí kiêng kị khi tìm mua nhà đất bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

 

7. Kiểm tra pháp lý giấy tờ, sổ liên quan đến nhà đất.

Tất cả những yếu tố trên chỉ là điều kiện cần để bạn có thể xem xét và bạn cũng có thể bỏ qua nếu một hay hai trong những yếu tố trên không đạt yêu cầu nhưng Pháp lý mới là điều kiện đủ, điều kiện tiên quyết là yếu tố quan trọng nhất, xin nhắc lại là yếu tố quan trọng nhất để bạn quyết định mua hay không. Pháp lý của nhà đất là điều kiện để nhà nước đảm bảo quyền lợi hợp pháp của căn nhà với bạn. Hiện nay không ít người mua mất tiền và mất luôn cả nhà khi mua nhà đất không đảm bảo pháp lý.

Nhà đất đảm bảo pháp lý phải có đầy đủ giấy tờ liên quan như: Sổ đỏ, sổ hồng hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, những thông tin có trong sổ phải được kiểm tra chính xác, tên người bán phải trùng với tên trên sổ, giấy phép xây dựng, sổ hồng công nhà, vị trí nhà đất có nằm trong quy hoạch hoặc quy hoạch treo hay không…

Để kiểm tra chính sách thông tin pháp lý người mua nên đến các cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai khu vực đó là Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận/huyện.

Pháp lý nhà đất là điều quan trọng nhất

Pháp lý là điều quan trọng nhất khi mua nhà đất.

 

8. Tiến hành trả giá , thương lượng giá.

Khi trải qua quá trình xem và lựa chọn được căn nhà phù hợp đáp ứng được những điều kiện của bạn ưu tiên. Bước tiếp theo sẽ là trả giá, thương lượng giá để mua được giá tốt. Việc này đòi hỏi người mua cần có những kỹ năng, mẹo và cả sự kiên nhẫn để có được kết quả tốt nhất.

Lưu ý: Bạn chỉ thương lượng giá khi bạn biết được giá thị trường, các vấn đề của căn nhà và vấn đề của chủ nhà đang gặp phải. Tránh trường hợp thương lượng không có cơ sở, thương lượng được giá rồi mất tích thì hình ảnh của bạn trong mắt chủ nhà và môi giới xấu đi rất nhiều, lần sau bạn khó lòng nhận được sự tư vấn hỗ trợ chu đáo từ các môi giới. Đơn giản thôi, cũng giống như ngân hàng bạn bị đưa vào danh sách "hỏi 9 lần không mua" mà môi giới khu vực thì làm việc theo hội nhóm là chính.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Dự án đất nền, nhà phố mới cập nhật.

 

Tin tức bất động sản

Dự án bất động sản

phone
phone