Quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ sổ hồng là thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch trong đó có chuyển nhượng đất hay mua bán đất. Thực chất của việc này là thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên sổ đỏ.

Bạn có thể tham khảo thêm: Những điều cần biết về thủ tục xin giấy phép xây dựng.

 

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ là thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch trong đó có chuyển nhượng đất hay mua bán đất.

 

Thủ tục sang tên sổ đỏ sổ hồng bao gồm 4 nội dung mọi người cần hiểu và thực hiện gồm:

- Quy trình sang tên sổ đỏ, sổ hồng.

- Hồ sơ sang tên sổ đỏ, sổ hồng.

- Thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ, sổ hồng.

- Thời gian sang tên sổ đỏ.

Bài viết sau đây sẽ nêu chi tiết 4 nội dung trên đối với 3 trường hợp phổ biết nhất hiện nay.

- Trường hợp mua bán nhà đất.

- Trường hợp chuyển nhượng nhà đất.

- Trường hợp cho tặng nhà đất.

Đối tượng áp dụng thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng.

Thủ tục dành chung cho các loại nhà đất đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng (đã được cấp sổ đỏ lần đầu) gồm:

- Căn hộ chung cư

- Nhà tập thể

- Nhà đất riêng lẻ

- Nhà liền kề

- Biệt thự

- Các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp.

Quy trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng.

Bước 1:  Sau khi bên chuyển nhượng và bên nhận quyền chuyển nhượng thống nhất việc mua bán, chuyển nhượng hoặc cho tặng thì các bên đến cơ quan công chứng ( phòng công chứng) lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế hoặc cho tặng.

Lưu ý: Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải ( bên chuyển nhượng và bên được nhận quyền chuyển nhượng) kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời gian trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Bước 3: Kê khai hồ sơ đăng kí chuyển đổi, thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Nhận giấy hẹn ngày nhận sổ đỏ, sổ hồng.

Chi tiết hồ sơ khi sang tên sổ đỏ sổ hồng.

Hồ sơ ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho tặng tại văn phòng công chứng gồm: 

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ/Sổ hồng). Bản gốc;

- CMND/CCCD (hoặc hộ chiếu thay cho CMND/CCCD). Bản gốc;

- Giấy tờ chứng minh tài sản chung (Chứng minh tài sản chung bằng Đăng ký kết hôn); hoặc nếu là tài sản riêng chứng minh bằng: Giấy xác nhận tình trạng độc thân/tình trạng hôn nhân. Bản gốc;

- Sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng bên bán và 2 vợ chồng bên mua.

Sau khi phía Văn phòng công chứng tiếp nhận hồ sơ và xét thấy đủ điều kiện sẽ tiến hành công chứng hợp đồng mua bán/chuyển nhượng hoặc Công chứng Hợp đồng tặng cho nếu là trường hợp tặng cho nhà đất.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ, sổ hồng nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai gồm:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Sổ đỏ/Sổ hồng (01 bản chính + 02 bản sao y có công chứng chứng thực);

2. Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản chính có công chứng); Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên mua và bên bán (mỗi thứ 02 bộ tương đương 02 bản sao y có công chứng chứng thực);

3. Giấy tờ chứng minh tài sản chung (là: Đăng ký kết hôn)/hoặc giấy tờ chứng minh tài sản riêng (là: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/độc thân) (02 bản sao y có công chứng chứng thực);

4. Đơn đăng ký biến động đất đai/tài sản gắn liền với đất theo mẫu (01 bản chính – Kê khai theo mẫu);

5. Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính – Kê khai theo mẫu);

6. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính – Kê khai theo mẫu);

7. Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp (02 bản chính – kê khai theo mẫu) hoặc xác nhận đóng thuế đất phi nông nghiệp tùy từng Quận/Huyện đối với loại giấy tờ này;

8. Sơ đồ vị trí thửa đất (01 bản chính – Kê khai theo mẫu).

Toàn bộ giấy tờ trên gộp thành một bộ Hồ sơ hoàn chỉnh và nộp tại Bộ phận 1 cửa thuộc Văn phòng đăng ký đất đai – Chi nhánh Quận/Huyện nơi có nhà đất đó.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ phận 1 cửa luân chuyển hồ sơ sang chi cục thuế để cơ quan thuế tiến hành thẩm định và ra thông báo thuế.

Về phía Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất cho bên người mua theo Hợp đồng đã công chứng.

Thuế lệ phí phải nộp khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng.

1. Phí công chứng hợp đồng mua bán chuyện nhượng quyền sử dụng đất.

2. Thuế thu nhập cá nhân phải đóng là 2% đối với trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC; Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐCP);

3. Lệ phí trước bạ sang tên nhà đất (Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC Bộ tài chính).

4. Lệ phí thẩm định 0,15% giá trị Bất động sản (lệ phí cấp sổ đỏ).

Lưu ý: Đối với trường hợp cho tặng nhà đất giữa: Vợ chồng tặng cho nhau; Ông bà nội ngoài tặng cho cháu nội, cháu ngoài; Anh chị em ruột tặng cho nhau sẽ không phải đóng thuế. Được miễn thuế thu nhập cá nhân và được miễn lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ (Chỉ được miễn lệ phí trước bạ đối với lần tặng cho nhà đất đầu tiên).

Thời gian hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng.

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ/sổ hồng là: 14 ngày làm việc (Không tính thứ 7, Chủ nhật và các ngày nghỉ, ngày lễ).

Lưu ý: Từ 03/03/2017 thời gian thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất gọi chung là Đăng ký biến động về đất đai không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ (Căn cứ: Điểm i Khoản 2 Điều 61 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Căn cứ vào phiếu hẹn trả kết quả, Người dân đến cơ quan thuế của Quận/Huyện đó để nhận thông báo thuế, đi nộp thuế và đem biên lai/Hóa đơn thuế đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đến Bộ phận 1 cửa để nhận kết quả – “Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (Thường gọi là Sổ đỏ, Sổ hồng).

Lưu ý khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

Để thủ tục sang tên sổ đỏ được diễn tra thuận lợi người dân nên lưu ý những vấn đề sau.

- H sơ mu mua ti B phn Mt ca Văn phòng đăng ký đất đai;

- Người dân nên gi đin trước khi đến để kim tra kết qu;

- Khi có kết qu người dân đến cơ quan thuế trước để ly thông báo thuế và đi đóng thuế sau đó quay li B phn 1 ca để nhn kết qu;

- K t ngày 10/12/2009 c nước áp dng chung mt mu S đỏ/Sổ hồng lấy tên gọi là: “Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (Căn cứ: Điều 3 Thông tư 17/2009/TT-BTNMT). Khái niệm Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất không được áp dụng nữa. Tuy nhiên, những Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực sẽ vẫn còn nguyên giá trị áp dụng, người dân không cần phải thực hiện thủ tục thay đổi Mẫu giấy chứng nhận cũ đã cấp. Người dân có nhu cầu đổi sang Mẫu giấy chứng nhận mới thì được cấp đổi sang Mẫu mới.

- Các giy t như chng minh thư cn trùng khp và s rõ ràng. Nếu có sai lch trong giy t, cn thc hin li trước khi thc hin th tc sang tên sổ đỏ nhà đất, sang tên sổ đỏ căn hộ chung cư.

Kiểm tra lại điều kiện sang tên sổ đỏ trước khi thực hiện thủ tục: 

- Nguồn gốc nhà đất có được là do được tặng cho, thừa kế nhà đất có điều kiện (điều kiện không được chuyển nhượng);

- Đất chuyển nhượng là đất sản xuất nông nghiệp nên chỉ được chuyển nhượng cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có hộ khẩu thường trú tại địa phương;

- Người sử dụng đất chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (còn nợ thuế, tiền sử dụng đất);

- Người chuyển nhượng chỉ có một phần quyền (chỉ được chuyển nhượng một phần) do quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung của hộ gia đình. Trường hợp chủ sử dụng đứng tên hộ gia đình bắt buộc bạn phải làm rõ tại thời điểm cấp sổ đỏ trên hộ khẩu có những ai, còn sống hay đã chết.

- Đất chuyn nhượng hin đang được thế chp ti ngân hàng. Để chc chn vic mnh đất bn đang mun mua có phi đang thế chp ti ngân hàng hay không, bn có th mang bn sao s đỏ đến các văn phòng công chng để kim tra thông tin trên h thng.

Sau khi hoàn thành hoạt động công chứng hợp đồng tại Văn phòng công chứng, cá nhân/tổ chức chuyển nhượng hoặc nhận chuyển nhượng cần thực hiện thủ tục đăng ký chuyển nhượng tại Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương để hoàn tất quá trình chuyển giao quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất, tránh rủi ro phát sinh do chậm thực hiện thủ tục đăng ký chuyển nhượng Quyền sử dụng đất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Tham khảo các dự án bất động sản mới nhất hiện nay.

 

 

Tin tức bất động sản

Dự án bất động sản

phone
phone